TT ngoại hối tăng nhưng Cẩn thận với quyết định của Trump đối với Trung Quốc.

0
530

TT ngoại hối tăng nhưng Cẩn thận với quyết định của Trump đối với Trung Quốc.

Ngày thứ Hai không có dấu hiệu mua vào nào khi USD được giao dịch ở mức thấp hơn so với hầu hết những đồng tiền lớn khác. Số liệu giảm tại Mỹ cuối cùng cũng đã ảnh hưởng đến đồng bạc xanh tuy nhiên yếu tố lớn nhất cho đợt giảm này của USD chính là tâm lý sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Báo cáo về việc Mỹ chỉ áp mức thuế 10% thay vì 25% lên 200 tỷ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc khiến nhà đầu tư lạc quan hơn về vấn đề lo sợ Trung quốc trả đũa. Tuy vậy, với một vòng thuế mới không kể đến giá trị khó thể có ảnh hưởng tích cực lên quan hệ Mỹ – Trung đặc biệt là khi Chính quyền Bắc Kinh đã tỏ rõ thái độ sẵn sàng đáp trả. Và khi sự kiên nhẫn của họ đã lên đến đỉnh điểm thì có lẽ Trung Quốc sẽ không nhượng bộ. Căng thẳng thương mại sẽ ảnh hưởng lớn lên nền kinh tế Mỹ cùng các doanh nghiệp do vấn đề áp thuế. Một số hệ quả đã bắt đầu được thể hiện ở trong ngành sản xuất tại khu vực New York khi trải qua một tháng trì trệ trong tháng 9. Chi tiêu tiêu dùng và lạm phát giảm khiến Fed có thể phải ngừng tăng lãi suất trong tháng 12. Trong trường hợp Mỹ tiến hành áp thuế 10% và Trung Quốc vẫn không có phản ứng, USD có thể kéo dài đà giảm so với các đồng tiền khác ngoại trừ yen – đồng tiền cũng được hưởng lợi từ tâm lý sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên, nếu Chính quyền Trump lựa chọn mức thuế 25% hoặc Trung Quốc thực hiện chính sách trả đũa, tâm lý nghi ngại rủi ro sẽ quay trở lại sớm. Tổng thống Trump dự kiến sẽ đưa ra tuyên bố chính thức sau khi thị trường thứ Hai đóng cửa.

Đồng tiền có kết quả tốt nhất trong ngày thứ Hai là Bảng khi tăng lên mức cao nhất so với USD trong vòng 6 tuần. Thị trường đang dự đoán về thỏa thuận Brexit sẽ diễn ra bằng cách này hay cách khác, trong đó vấn đề biên giới Ireland là đáng được chú ý nhất nhưng đang có những báo cáo cho thấy Châu Âu sẵn lòng chấp nhận để thanh tra biên giới là người nước Anh. Tổng thống May chia sẻ Châu Âu sẽ đưa ra phản hồi về đề xuất của họ vào thứ Hai và có vẻ như thỏa thuận sẽ không có diễn biến như thị trường đòn đoán trước đó. Đây cũng sẽ là một tuần nhiều sự kiên với Anh khi công bố kết quả lạm phát và doanh số bán lẻ. Chúng tôi tin rằng áp lực về giá sẽ gia tăng do báo cáo từ Hiệp hội bán lẻ Anh Quốc cho thấy giá cửa hàng cao hơn cũng như là tăng chi phí đầu vào/đầu ra theo báo cáo PMI sản xuất và dịch vụ. Nếu chúng ta dự đoán đúng và CPI tăng thì GBP/USD có thể tiến lên trên mức 1,32.

Euro và franc Thụy sỹ cũng tăng khi USD suy yếu. EUR/USD đặc biệt tốt lên với những nhận xét tích cực từ Bundesbank. Cho dù gần đây số liệu của Đức có phần suy giảm thì Bundesbank vẫn dự báo Đức sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng. Thành viên của Ngân hàng trung ương Châu Âu Vasiliauskas nhấn mạnh thêm không có lý do gì để nói về việc gia hạn kích thích. Franc Thụy Sỹ vẫn đang được giao dịch ở mức cao – đỉnh của 6 tháng so với USD và gần mức đỉnh 1 năm so với euroNgân hàng Thụy Sỹ có cuộc họp trong tuần này và dường như họ không hài lòng khi đồng tiền đang tăng lên gần đây. Nếu họ bày tỏ nhiều hơn quan điểm nghi ngại về đồng tiền quá mạnh thì chúng ta sẽ sớm thấy đỉnh của đồng tiền này.

Tiền tệ hàng hóa được lợi nhất khi thị trường chuyển sang tâm lý chấp nhận rủi ro là NZD. NZD/USD tiếp tục tăng cho dù hoạt động ngành dịch vụ đang chậm đi. Trong tuần này, NZD sẽ là tâm điểm với một đợt đấu giá sản phẩm từ sữa vào thứ Ba và GDP quý II. Lần bán tháo trước đó đang cần phục hồi và động lực cho việc đó có thể đến từ số liệu tốt. Giá sữa đang cố gắng tăng trưởng. AUD vốn dĩ rất nhạy cảm với diễn biến thương mại Mỹ – Trung. Tuần trước, chính quyền Trump nói họ muốn tái khởi động cuộc đàm thoại với Trung Quốc nhưng qua ngày cuối tuần, có thông tin về việc Trung Quốc có thể sẽ không tham gia đàm thoại. Theo như Thời báo phố Wall “có một vấn đề khác đang khiến cho các cuộc đàm thoại với Washington trở nên phức tạp hơn: quan chức Trung Quốc phàn nàn về việc họ không biết liệu có quan chức Mỹ nào đủ quyền lực để chấm dứt hiệp định hay không. Hơn nữa, họ lo ngại về việc bất kỳ một đề xuất nào từ Bắc Kinh đưa ra đến Mnuchin đều có thể bị phản bác bởi đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và cố vấn thương mại Peter Navarro, kết quả là Tổng thống Trump sẽ từ chối.” Tuyên bố của Trump về áp thuế Trung Quốc có ảnh hưởng lớn lên AUD lẫn NZD, AUD vẫn đang được hỗ trợ bởi biên bản RBA với giọng điệu khả quan cho chính sách tiền tệ mới nhất. Cho dù USD/CADđã hồi phục về mức 1,30 với số liệu nhà Canada thấp hơn, nhưng cặp này không thể giao dịch thấp hơn nữa khi mà nhà đầu tư đang chờ đợi thông tin mới nhất về đàm thoại giữa Mỹ – Canada. Ngày thứ Hai không có một cuộc họp cấp cao nào, nhưng trong tuần này, ngoại trưởng Canada Freeland đã lên kế hoạch quay trở lại Mỹ trong tuần này. Chưa có ngày cụ thể tuy nhiên một điều gì đó nên được diễn ra vào thứ Năm bởi đã cận hạn chót 30/09/2018.

Nguồn: ST

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here